Bản Cát Cát – Điểm tham quan hấp dẫn

GIỚI THIỆU BẢN CÁT CÁT

Cách trung tâm thị trấn Sapa gần 3km theo hướng đường Fansipan, du khách tới khu du lịch bản Cát Cát. Cát Cát là bản của người dân tộc H’Mông được hình thành từ giữa thế kỷ 19, nằm dưới thung lũng với bốn bề là dãy núi Hoàng Liên Sơn. Khi người Pháp khám phá vùng đất Sapa đã phát hiện bản Cát Cát và lập khu nghỉ dưỡng tại đây.

Đường trong bản Cát Cát được lát đá, với gần 80 hộ dân ở theo kiểu quần cư, các nóc nhà cách nhau vài chục mét, dựa lưng vào núi; Trung tâm bản Cát Cát là nơi hội tụ ba con suối: suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Xem thêm

>> Du lịch Sapa

>> Khách sạn Sapa

Bản đồ bản Cát Cát

KIẾN TRÚC NHÀ Ở BẢN CÁT CÁT

Người Mông ở bản Cát Cát dựng nhà dựa vào sườn núi, với mặt trước hướng ra cánh đồng; Nhà được làm bằng gỗ theo kiến trúc 3 gian, có vì kèo ba cột ngang kê trên phiến đá tròn hoặc vuông,  mái lợp bằng ván Pơ Mu rất bền, vách được làm bằng ván gỗ rừng; Nhà có 1 cửa chính phía trước, 2 cửa phụ ở hai bên hông nhà, cửa chính chỉ mở vào dịp ngày lễ tết hoặc ma chay; Trong nhà có gác để cất trữ lương thực, khu thờ cúng, gian tiếp khách và gian bếp. Với kiến trúc đơn giản, người Mông ở bản Cát Cát rất gần gũi với thiên nhiên, hòa mình vào phong cảnh thiên nhiên nơi đây.

ĐỜI SỐNG VĂN HÓA CỦA BẢN CÁT CÁT

Người H’Mông ở bản Cát Cát sống chủ yếu dựa vào trồng lúa trên ruộng bậc thang, trồng ngô, lanh, khoai mì… Ngoài ra, dân bản còn duy trì nghề truyền thống dệt thổ cẩm, đan lát đồ dùng sinh hoạt, chế tác đồ trang sức bằng vàng, bạc, đồng. Đến với Cát Cát, du khách sẽ được thấy các sản phẩm tinh xảo độc đáo được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo, thể hiện bản sắc văn hóa lâu đời được duy trì qua các thế hệ. Ở đây, du khách cũng tận mắt trông những cối giã gạo dựa vào sức nước của suối do sự thông minh của người Mông sáng tạo ra, cùng với các đồ dùng sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên; Việc ở lại các Homestay nhỏ nhắn cũng tạo trải nghiệm thú vị cho du khách khi hòa mình vào đời sống văn hóa sinh hoạt của người dân nơi đây.

Người H’Mông còn lưu giữ nhiều phong tục, tập quán độc đáo như “tục kéo vợ”, lễ hội Gầu Tào; Đặc sản ẩm thực nơi đây phổ biến như: Thắng cố, thịt trâu gác bếp.

Xem thêm

>> Kinh nghiệm du lịch Sapa từ A – Z

>> Cảnh đẹp Sapa

>> Bản đồ du lịch Sapa

DU LỊCH BẢN CÁT CÁT

Với ai đã mệt mỏi với đời sống đô thị, thì bản Cát Cát ở Sapa là một lựa chọn tuyệt vời cho du khách muốn tìm đến nơi yên bình, hòa quyện với thiên nhiên. Từ lâu, bản Cát Cát trở thành khu du lịch đầy thú vị và hấp dẫn du khách; Đến đây, du khách không chỉ được hưởng không khí trong lành, mát mẻ có một không hai ở miền Bắc mà còn được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt mang đậm bản sắc Tây Bắc.

Để vào tham quan bản Cát Cát, du khách đi theo đường Fansipan từ trung tâm thị trấn Sapa khoảng 3km, bạn cần phải mua vé giá 50.000đ/người. Ở bản, có nhiều điểm tham quan hấp dẫn như thác Cát Cát, khu trưng bày sản phẩm thủ công, các ngôi nhà Homestay xinh xắn, tham gia các lễ hội Gầu Tào, hay các chương trình du lịch: “Một ngày làm nông dân người Mông”, ” Một ngày làm cô dâu người Mông”, thử tay dệt thổ cẩm….

THƯ VIỆN ẢNH BẢN CÁT CÁT

Bản_Cát_Cát

Bản cát cát (6)

Bản cát cát (5)

Bản cát cát (4)

Bản cát cát (3)

Bản cát cát

Bản cát cát (1)

Bản cát cát (2)

 

Xem thêm

>> 9 đặc sản Sapa tuyệt ngon bạn nên thử

>> Chợ tình Sapa – Nét đẹp văn hóa vùng cao

Bản Cát Cát – Điểm tham quan hấp dẫn vào lúc: Tháng Mười Hai 14th, 2016 bởi admin