Các lễ hội độc đáo tại Sapa

le hoi roong pooc

Du lịch Sapa vào dịp tết Nguyên Đán, bạn có cơ hội tham gia những lễ hội độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây; Mỗi dân tộc thiểu số có một lễ hội văn hóa mang đậm nét đặc trưng Tây Bắc vô cùng thú vị:

LỄ HỘI “NÀO CỐNG”

Ở thung lũng Mường Hoa vào ngày Thìn tháng 6 âm lịch hàng năm, cả ba dân tộc thiểu số người Mông, người Dao, người Giáy đề về miếu thờ ở bản Tả Văn làm lễ “Nào Cống”; Mỗi gia đình có một người đại diện, cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu. Kết thúc lễ hội bằng buổi tiệc vui vẻ.

Xem thêm

>> Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Sapa từ A – Z

>> Thông tin khách sạn Sapa dành cho du khách

>> Thông tin du lịch Sapa dành cho du khách

LỄ HỘI “NHẶN SỒNG” VÀ “NÀO SỒNG”

Đây là lễ hội của người Dao đỏ làng Tả Van mang ý nghĩa giáo dục cao trong công tác phòng chống nạn chặt phá rừng; Chỉ năm nào, nạn chặt phá rừng tràn lan, trâu ngựa thả rông gây thiệt hại mùa màng, lễ hội Nhặn Sồng được tổ chức. Người đứng đầu do dân làng bầu lên sẽ công bố các quy định, ai vi pham sẽ bị xử lý theo quy định đó.

Người Mông ở Sapa cũng tổ chức lễ hội tương tự như người Dao đỏ, nhưng ngoài nạn chặt phá rừng và thả rông gia súc, còn mở rộng tới nạn trộm cắp tài sản, bảo vệ mùa màng, tương trợ lẫn nhau…Ngày cúng thường vào ngày Thìn tháng Giêng.

LỄ QUÉT LÀNG CỦA NGƯỜI XÁ PHÓ

Vào các ngày ngọ, mùi và ngày con người tháng 2 âm lịch hàng năm, người Xá Phó tổ chức lễ “Quét Làng” với mục đích cầu mong mọi người trong làng được bình yên, hoa mùa bội thu, súc vật nuôi khỏe mạnh…Trong lễ, mọi người góp gà, lợn, dê, gạo…để làm mâm cúng các loài ma; Trong khi thầy cúng làm lễ, dân làng vẽ mặt nhảy múa xung quanh; Sau khi làm lễ xong, mọi người cùng ăn uống vui vẻ, không được mang thức ăn về làng.

LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG SAPA

Đây là lễ hội của đồng bào dân tộc ngày Tày và người Dao ở Bản Hồ – Sapa, khai hội vào sáng mùng 8 tết hàng năm; Lễ hội được bắt đầu bằng thủ tục rước đất và nước, sau đó cúng giao linh với thần linh; Với cầu mong một năm mùa màng bội thu, súc vật nuôi khỏe mạnh, dân làng yên ổn. Trong lễ hội, các cô gái với quạt xèo cùng múa theo tiếng trống và tiếng khèn; Cuối lễ hội mọi người tham giá các trò chơi dân gian: ném còn, leo cột mỡ, kéo co….

le hoi xuong dong sapa

Xem thêm

>> Những lý do bạn không nên du lịch Sapa

>> 10 trải nghiệm tuyệt vời khi bạn du lịch Sapa

>> Kinh nghiệm đi Cáp treo Fansipan

LỄ HỘI TẾT NHẢY

Đây là lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá cầu kỳ của người Dao ở bản Tả Van, được tổ chức vào ngày mùng 1 và 2 tết âm lịch hàng năm; Mục đích lễ hội cầu mong “người yên vật thịnh”, “mùa màng bội thu”, “uống nước nhớ nguồn”. Trong lễ hội, 14 phần nhảy đặc sắc của thanh niên trong bản được chọn cho lễ hội, ngoài ra còn có các nghi lễ độc đáo.

LỄ HỘI RÓONG PỌOC CỦA NGƯỜI DÁY

Hằng năm vào ngày thìn tháng riêng âm lịch, người Giáy ở bản Tả Van tổ chức lễ hội cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người yên vật thịnh; Trong lễ hội có nhiều lễ nghi mang đậm bản sắc riêng dân tộc Giáy, và các trò chơi dân gian; Tuy là lễ hội của Người Giáy nhưng hiện nay mở rộng có sự tham gia của các đồng bào dân tộc khác ở thung lũng Mường Hoa.

le hoi roong pooc

Xem thêm

>> Thông tin xe giường nằm đi Sapa

>> Thông tin nhà hàng nổi tiếng ở Sapa

>> Thực đơn Sapa dành cho khách tham khảo

 

Các lễ hội độc đáo tại Sapa vào lúc: Tháng Mười Hai 14th, 2016 bởi admin