Fansipan – Nóc nhà của Đông Dương

Fansipan hay tên khác Phan Xi Păng đều là tên gọi một ngọn núi cao nhất Việt Nam; Với độ cao 3.143m so mực nước biển, Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm trên 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Fansipan cách thị trấn Sapa 10km về phía Tây Nam, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thám hiểm, khám phá và tham quan. Trước đây để lên được đỉnh núi, du khách phải leo núi bằng đường bộ khoảng 3 ngày; Hiện nay, cáp treo đã được xây dựng nên việc chinh phục đỉnh Fansipan trở nên dễ dàng hơn.

Fansipan (5)

Xem thêm

>> Kinh nghiệm đi cáp treo Fansipan dành cho du khách

>> Thông tin du lịch Sapa

Hệ sinh thái đỉnh Fansipan

Hệ sinh thái Fansipan rất phong phú và đa dạng, và độc đáo, được chia làm 3 vành đai hệ sinh thái: Từ dưới chân núi lên đến độ cao 700m là vành đai nhiệt đới, gồm nhiều loại cây như: mít, gạo, cơi với mật độ rất dày, nơi đây cũng hứng lượng mưa lớn quanh năm, hệ thực vật rất phong phú, rừng rậm, lối đi chằng chịt nhiều loại cây lớn và dây leo; Từ 700m đến 2800 là hệ sinh thái mang đặc điểm xứ cận ôn đới, với các loại cây hạt trần như Pơ mu; Từ 2800m đến 3000m, Fansipan mang hệ sinh thái xứ ôn đới, chủ yếu cây lá kim, trúc lùn…

Du lịch leo núi đỉnh Fansipan

Với biệt danh nóc nhà Đông Dương, đỉnh Fansipan là mục tiêu chinh phục của nhiều nhà leo núi từ chuyên nghiệp đến không chuyên và cả nhà thám hiểm, ưu thích du lịch mạo hiểm. Lộ trình leo núi từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hỏa, hoặc ô tô; Từ Lào Cai di chuyển đến Sapa bằng xe bus; Từ thị trấn Sapa, người leo núi di chuyển bằng xe ôm hoặc xe máy lên Trạm Tôn, điểm bắt đầu leo bộ lên đỉnh Fansipan. Với các nhà leo núi lần đầu đến Fansipan, cần thiết phải có hướng dẫn viên dẫn đường, cùng với người bản địa (người dân tộc H’Mông, Dao, Giáy, Tày…) mang vác dụng cụ và đồ đạc. Quá trình leo núi lên đến đỉnh mất khoảng 2 ngày, du khách cần mang theo thực phẩm để đảm bảo hành trình. Việc quay trở lại sẽ mất nhiều thời gian hơn, thường từ 4 -5 ngày đối với người leo núi lần đầu.

Fansipan (2)

Xem thêm >> Thông tin khách sạn Sapa

Kinh nghiệm leo núi đỉnh Fansipan

– Nguyên tắc khi leo núi Fansipan

Khi bạn leo núi cần lập theo nhóm từ 5 -10 người, có tinh thần tập thể, tuân thủ kỷ luật chặt chẽ được đưa ra khi leo núi để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người leo núi; Việc trước khi thực hiện hành trình đòi hỏi mọi thành viên phải có sức khỏe, hoặc luyện tập thể dục như chạy, đi bộ hàng ngày với cường độ cao để nâng cao sức khỏe chuẩn bị cho hành trình; Và cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định leo núi chinh phục đỉnh Fansipan.

Nhóm leo núi cần phải tổ chức chặt chẽ, có người trưởng nhóm có kinh nghiệm leo núi tốt, mọi thành viên phải tuân thủ hướng dẫn của trưởng nhóm; Cần thiết nhóm phải thuê người hướng dẫn viên và người bản địa mang vác đồ đạc cho nhóm.

– Cần chuẩn bị những gì để leo núi chinh phục Fansipan

Trang phục: Bạn cần mang theo một cái ba lô nhỏ khoảng 4,5kg, loại thoáng khí, có dây cài ngang lưng và ngang ngực để giữ ba lô chắc chắn trong quá trình leo núi. Một đôi giày leo núi có ma sát tốt, bạn chọn giày chuyên dụng càng tốt. Tất: Bạn nên mang 2 -3 đôi, có đôi dài để trùm lên quần tránh vắt chui vào cắn người. Găng tay leo núi: Loại găng tay bảo hộ có chấm nhựa bên trong lòng tay, không nên mang găng tay len hay găng tay da vì khả năng thấm mồ hôi kém. Một cái áo khoác mỏng + Mũ tai bèo gọn + Một cái áo mưa chụp được cả người. Quần áo: Nên mặc quần áo vừa phải, không quá bó, không quá rộng, và thấm mồ hôi tốt, khi dừng lại bạn cần khoác ngay áo khoác mỏng nhằm tránh bị cảm.

Máy chụp ảnh: Loại gọn nhẹ có bao bảo vệ.

Máy điện thoại: Bạn mang chiếc điện thoại “cùi bắp” nhưng có khả năng bắt sóng tốt, nên lắp sim Viettel;

Thực phẩm: Bạn cần mang theo các loại đồ ăn khô nhưng đầy đủ dinh dưỡng như: phomat dây, hộp sữa tươi, bánh mỳ snack…..

Các vật dụng vặt: Ống nhòm, Còi sử dụng khi lạc nhau hoặc báo hiệu, đèn pin phòng đêm tối, Salonpas sử dụng khi bạn đau chân do vận động nhiều.

Xem thêm

>> Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sapa từ A – Z

>> 10 trải nghiệm tuyệt vời khi bạn du lịch Sapa

>> Chợ tình Sapa – đẹp như tranh vẽ

Cáp treo Sapa (Cáp treo Phan xi păng)

Cáp treo Sapa đã hiện thực hóa ước mơ chinh phục đỉnh Fansipan cho rất nhiều người muốn khám phá, tham quan nóc nhà Đông Dương mà không thể leo núi theo đường bộ; Công trình cáp treo Sapa được khánh thành 02/02/2016, do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, là công trình hiện đại nhất thế giới, với tổng chiều dài 6.325m, Cabin có sức chứa 30 -35 người, công suất 2.000 khách/giờ; Khởi điểm từ thung lũng Mường Hoa, lên đến đỉnh Fansipan cao 3.143 m so mực nước biển. Với hệ thống Cáp treo Phan Xi Păng du khách mất 15 phút thay vì leo bộ 2 ngày để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đỉnh núi cao nhất Đông Dương này.

Fansipan (7)

 Thư Viện Ảnh Fansipan

 

Fansipan (4)

Fansipan (3)

Fansipan (2)

Fansipan (1)

Fansipan

Fansipan (8)

Fansipan (7)

Xem thêm

>>  Dự báo thời tiết Sapa 7 ngày tới

>> Những lý do khiến bạn không nên du lịch Sapa

>> Bản Cát Cát – Bản làng đẹp nhất Tây Bắc

Fansipan – Nóc nhà của Đông Dương vào lúc: Tháng Mười Hai 14th, 2016 bởi admin